Chương 8: Bí mật giao dịch của Livermore


Tác Giả: Jesse Lauriston Livermore
Người Dịch: Broker Had
Cuộc đời nhiều năm dành trọn cho đầu cơ chứng khoán đã hé lộ cho tôi biết rằng không có điều gì mới diễn ra trên thị trường, rằng xu hướng giá lặp đi lặp đơn giản vô cùng, và dù có nhiều sự khác biệt giữa những cổ phiếu nhưng những mẫu hình giá thì là như nhau.
Đã từng nhắc tới ở những chương trước, tôi bị thôi thúc bởi việc ghi chép lại các mức giá lịch sử để làm bản chỉ dẫn cho những biến động giá tiếp theo. Tôi đã làm điều này với toàn bộ sự hăng say. Rồi dần dần tôi đã tìm ra được một cột mốc hữu ích trong việc dự báo xu hướng giá tương lai (điểm xoay đầu). Việc này thực sự không dễ dàng một chút nào.
Lúc này đây, tôi có thể nhìn lại những nỗ lực ban đầu và hiểu vì sao thành quả đã không đến ngay. Lúc đó, chỉ là những là một nhà đầu cơ với những suy nghĩ đơn giản, cố gắng đi tìm một chiến thuật giao dịch ra vào thị trường tại mọi thời điểm, bắt kịp mọi đợt dịch chuyển cổ phiếu. Và qua thời gian tôi dần hiểu ra điều này rất là sai.
Tiếp tục ghi chép giá, tôi có niềm tin mãnh liệt là chúng sẽ có một giá trị xác đáng chỉ chờ cho tôi khám phá ra. Và rồi sự thật được phơi bày. Tập ghi chép xuồng xã “thốt” lên với tôi rằng chúng vô dụng đối với những dao động trung cấp của giá cổ phiếu. Nhưng nếu tôi “tinh mắt”, tôi sẽ nhìn ra được những mẫu hình mà dự báo được những xu hướng lớn sắp đến.
Ngay tại lúc này, tôi quyết định dẹp bỏ toàn bộ những chuyển động nhỏ của cổ phiếu sang một bên.
Trong quá trình tập trung nghiên cứu kỹ nhiều bản dữ liệu giá, tôi cũng hiểu ra yếu tố thời gian vô cùng quan trọng trong việc kết luận một chuyển động giá lớn tiếp theo. Tôi đã tập trung vào khía cạnh này bằng tất cả khả năng của mình. Tôi muốn biết điều gì cấu thành nên những dao động thứ yếu của cổ phiếu. Và tôi hiểu ra dù thị trường bước vào một xu hướng thì bên trong nó vẫn có những dao động nhỏ. Nó khiến chung ta bị lung lạc. Nhưng giờ tôi không bận tâm về chúng nữa.
Tôi luôn muốn biết là thứ gì đã cấu thành nên các đợt Điều Chỉnh Tự Nhiên hoặc Phục Hồi Tự Nhiên. Tôi tiến hành kiểm tra kích thước của các biến động giá. Ban đầu thì tôi lấy cơ sở tính toán của mình tại một mốc giao dịch. Nhưng như vậy không ổn. Và rồi hai mốc, và cứ thế, cho tới khi tôi “chạm” được điểm mà tôi nghĩ rằng chúng là nguyên nhân khởi nguồn nên một đợt Điều Chỉnh Tự Nhiên hay Phục Hồi Tự Nhiên.
Để đơn giản hóa bức tranh, tôi lập ra một tờ phiếu với các cột có quy luật ghi chép khác nhau, và sắp xếp chúng để có được tấm bản đồ Dự Báo Xu Hướng Tương Lai. Mỗi cổ phiếu tôi sử dụng sáu cột. Các mức giá được ghi nhận lại tại các cột khi chúng xuất hiện. Mỗi cột sẽ có một “cái tên”.
Hình 1: Minh họa cách ghi chép của Livermore
Cột đầu tiên là Phục Hồi Thứ Cấp
Cột thứ hai là Phục Hồi Tự Nhiên
Cột thứ ba là Xu Hướng Tăng
Cột thứ tư là Xu Hướng Giảm
Cột thứ năm là Điều Chỉnh Tự Nhiên
Cột thứ sáu là Điều Chỉnh Thứ Cấp
Khi các con số được ghi nhận vào cột Xu Hướng Tăng, chúng ta sẽ sử dụng mực đen. Hai cột bên tay trái tôi ghi bằng bút chì. Khi giá được ghi vào cột Xu Hướng Giảm, tôi sử dụng mực đỏ, và hai cột bên phải tôi cũng ghi bằng bút chì.
Nhờ vậy, khi ghi chép giá bất kể là trong cột Xu Hướng Tăng hay Xu Hướng Giảm tôi sẽ chỉ tập trung vào xu hướng thật sự tại lúc đó. Những con số với màu mực khác nhau bảo tôi như thế. Mực đỏ hay mực đen xuất hiện liên tiếp bảo rằng “câu chuyện” đang không có gì nhầm lẫn.
Với màu bút chì, với tôi chúng chỉ đơn thuần là những dao động tự nhiên. (Trong quá trình tái hiện lại công thức của mình ở cuối sách này, hãy nhớ trong đầu rằng cá mức giá ghi nhận bằng màu xanh nghĩa là tôi sử dụng bút chì để việc in ấn dễ dàng nhận thấy).
Tôi định nghĩa một cổ phiếu có giá giao dịch tầm $30 hay cao hơn sẽ có sự phục hồi hoặc điều chỉnh với cách biệt LỚN là khoảng sáu điểm để tôi quyết định chuyển cổ phiếu này qua cột Phục Hồi Tự Nhiên hay Điều Chỉnh Tự Nhiên. Các điểm phục hồi hay điều chỉnh này không nói lên rằng xu hướng của thị trường chính thức thay đổi hoàn toàn. Chúng đơn thuần chỉ thông báo là thị trường đang diễn ra một chuyển động Tự Nhiên. Xu hướng thì vẫn giữ nguyên trước và sau các điểm điều chỉnh hay phục hồi đó.
Ở đây tôi muốn giải thích rằng tôi không sử dụng những biến động của một cổ phiếu duy nhất để tham chiếu cho sự chuyển đổi xu hướng cho cả một nhóm ngành. Thay vào đó tôi kết hợp biến động của hai cổ phiếu trong cùng một ngành để xác định sự chuyển đổi xu hướng của nhóm ngành đó, và Giá Mấu Chốt (Key Price) ra đời. Giá Mấu Chốt chính là sự kết hợp các chuyển động của hai cổ phiếu được lựa chọn. Tôi thấy là một cổ phiếu riêng lẻ nhiều lúc có một chuyển động đủ lớn để tôi chuyển nó vào cột Xu Hướng Tăng hay Xu Hướng Giảm. Nhưng sẽ rủi ro nếu nắm bắt một chuyển động của nhóm doanh nghiệp khi chỉ dựa vào một cổ phiếu duy nhất. Sự chuyển động kết hợp của hai cổ phiếu sẽ đảm bảo chắc chắn hơn. Vì vậy, một sự chuyển xu hướng thực sự phải được xác nhận bởi biến động của Giá Mấu Chốt.
Để tôi minh họa phương pháp giá mấu chốt này. Việc tuân thủ chặt chẽ các chuyển động lên xuống có biên độ $6, bạn sẽ thấy trong các ghi chép về sau của tôi tại những thời điểm tôi ghi nhận giá cổ phiếu U.S Steel khi cổ phiếu này di chuyển ví dụ như $5.125 là bởi vì song song với đó bạn sẽ thấy cổ phiếu Bethlehem Steel chuyển động $7. Nhập hai chuyển dộng này lại sẽ cấu thành nên giá mấu chốt. Giá Mấu Chốt này sẽ cần tổng cộng là 12 điểm để chuyển cột – khác với cổ phiếu riêng lẻ là 6 điểm để chuyển sang ghi nhận tại cột khác.
Khi giá chạm một điểm đã được đánh dấu trước đó, có nghĩa là biến động trung bình $6 điểm cho mỗi cổ phiếu. Bất cứ khi nào giá cao hơn giá cuối cùng tại cột Xu Hướng Tăng hay thấp hơn giá cuối cùng tại cột Xu Hướng Giảm, tôi sẽ tiếp tục ghi nhận các điểm cực trị này tại cùng với cột đó. Việc này tiếp diễn cho tới khi một biến động ngược chiều xuất hiện. Chuyển động ngược chiều kế tiếp này dĩ nhiên là cũng sẽ dựa trên quy luật $6 cho mỗi cổ phiếu hoặc $12 cho Giá Mấu Chốt.
Mọi người sẽ thấy, tôi không bao giờ bỏ qua những điểm này. Không có ngoại lệ nào cả, làm ngược lại là tôi sẽ hối hận nếu kết quả không đúng như tôi dự tính. Hãy nhớ, những mức giá tôi ghi nhận lại không phải do tôi bịa ra. Chúng là những mốc được xác định bởi giá giao dịch trên sàn.
Sẽ rất là tự phụ nếu như tôi nói tôi đã “đạt” khả năng biết trước xu hướng từ các mức giá trong sổ ghi chép của mình. Điều này sẽ gây hiểu lầm và không thành thật. Tôi chỉ có thể khẳng định là sau nhiều năm thăm dò và quan sát tôi cảm thấy mình đã chạm tới đâu đó gần một mốc mà có thể “dụng” được như là một bi kíp cho cuốn sổ tay kia. Từ những ghi chép đó, ai cũng có thể hình dung được một bản đồ cực hữu ích trong việc dự báo, tiếp cận các chuyển động giá lớn.
Ai đó đã nói rằng thành công đến trong những thời khắc quyết định.
Rõ ràng thành công của “kế hoạch” trên phụ thuộc nhiều vào sự dám làm và đúng thời điểm khi sổ tay ghi chép giá báo hiệu. Không có chỗ cho sự do dự. Bạn phải tập làm quen cho lý trí của mình hiểu được điều đó. Nếu chờ cho đến khi nhận được lời giải thích và đảm bảo thì thời khắc hành động, theo đó, cũng trôi qua.
Để minh họa: Nguyên nhân của một đợt Điều Chỉnh Tự Nhiên lên toàn thị trường xảy ra sau khi tăng mạnh vì thông tin tuyên bố chiến tranh ở khu vực Châu Âu. Và rồi tất cả cổ phiếu thuộc bốn nhóm trụ thị trường hồi phục lại và được bán ở những mức giá cao hoàn toàn mới – ngoại trừ những công ty nhóm sắt thép. Bất kỳ ai ghi chép giá theo phương pháp của tôi đều thấy được rõ nét diễn biến của ngành thép. Giờ thì chắc chắn phải có một lý do đủ lớn để ngành này đi ngược so với các ngành khác. Lý đo đó phải thực sự thuyết phục!! Tôi đã không biết tại sao, tôi cũng nghĩ không ai có thể đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên thì việc ghi chép giá như vậy sẽ cho bạn biết là xu hướng lên của nhóm sắt thép đã chấm dứt. Mãi cho đến giữa tháng một năm 1940, tức bốn tháng sau, đám đông phố Wall đã đưa ra sự thật về diễn biến của ngành này. Một thông báo chính thức từ chính phủ Anh Quốc về việc bán ròng một triệu cổ phiếu U.S. Steel, ngoài ra thì Canada cũng “tham gia” với hai mươi ngàn cổ phiếu. Khi mà thông báo được chính thức đưa ra thì giá trước đó đã giảm đi $26 so với đỉnh của tháng chín năm 1939 đối với U.S. Steel và $29 đối với Bethlehem Steel, ngược lại thì giá của ba nhóm cổ phiếu trụ chỉ giảm đi từ $2.5 – $12.75 từ đỉnh trước đó cùng thời gian với  ngành sắt. Biến cố này minh họa rõ nét sự điên rồ nếu như cố gắng tìm ra một “lý do chính đáng” để mua hay bán cổ phiếu. Nếu bạn chờ đến khi có đầy đủ lý do thì bạn cũng sẽ vụt mất cơ hội để đặt lệnh đúng thời khắc! Lý do duy nhất để hành động của một nhà đầu tư hay đầu cơ nên chỉ là diễn biến thực sự hiện tại của thị trường. Bất cứ khi nào thị trường không đi theo xu hướng bạn định ra – lý do này là đủ để bạn thay đổi cách nghĩ và phải thay đổi ngay lập tức. Hãy nhớ: luôn luôn có một nguyên nhân để một cổ phiếu đi theo cách nó muốn. Và những thời khắc đó trong tương lai khi chúng xảy ra mà bạn cho qua thì bạn sẽ không khai thác được lợi ích gì từ những điểm này.
Tôi nhắc lại phương pháp Livermore không cho ra những điểm mua bán tại các dao động trung cấp xảy ra trong một xu hướng lớn. Mục tiêu của cách làm này là phải bắt được những bước đi lớn, công thức sẽ chỉ ra sự bắt đầu và kết thúc một xu hướng thực sự. Bạn sẽ tìm thấy mục đích này trong công thức với những giá trị thực tế nếu như bạn thực sự theo đuổi. Cũng phải nói thêm rằng phương pháp này hiệu quả đối với những cổ phiếu có giá cao hơn hoặc xấp xỉ $30. Nếu nhưng bạn muốn áp dụng công thức này vào những cổ phiếu có giá thấp hơn thì phải có sự điều chỉnh.
Công thức không có gì phức tạp. Những ai đam mê thực sự sẽ nhanh chóng “hấp thụ” được  một cách dễ dàng.
Chương tiếp theo sẽ tái hiện lại cụ thể và chi tiết  những ghi chép của tôi với đầy đủ lời giải thích cặn kẽ về những con số được viết ra.


Nhận xét

Popular

Chương 9: Giải Nghĩa Các Quy Tắc (Phần 2)

Tại sao doanh nghiệp lại niêm yết trên nhiều sàn chứng khoán?

Chương 9: Giải Nghĩa Các Quy Tắc (Phần 1)

KSA - Cái Bẫy Chết Người Đối Với Nhà Đầu Tư (Phần II)